Spider-Man : No Way Home

Spider-Man: No Way Home

Spider-Man: No Way Home ถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ สไปเดอร์แมน ไม่ต้องทำการซ่อนตัวภายใต้หน้ากากอีกต่อไป และเขาไม่สามารถแยกชีวิตในฐานะซุปเปอร์ฮีโร่ ออกจากชีวิตปกติของเขาได้อีกต่อไปเพราะเมื่อเขาได้ขอให้ดรเซ็นเจอร์

ทำการช่วยเหลือแต่กลับกลายเป็นว่าสร้างความวุ่นวาย มากกว่าเดิมบังคับให้เขาต้องหาทางแก้ไขและหาความหมายของการเป็น Spiderman หนังเรื่องนี้จะแนะนำสิ่งที่เรียกว่ามัลติเวิร์สในจักรวาล Marvel อย่างเป็นทางการพร้อม ๆ กับวัยร้ายจากทั้งสไปเดอร์แมนและ The Amazing Spiderman ที่จะมาปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้

Spider-Man: No Way Home เรื่องย่อ

Spider-Man: No Way Home

เรื่องย่อ ดูเหมือนว่าชะตากรรมของเพื่อนบ้านผู้แสนดีอย่างสไปเดอร์แมน จะถูกทำการขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆขึ้นทุกทีหลังจากที่รับงานฮีโร่ระดับ เบอร์รองมาแล้วใน 2 ภาคก่อนซึ่งภาคก่อนหน้านี้ในฐานะที่เป็นหนังในช่วงต้นของ mcu ในเฟส 4 ที่กำลังเดินหน้าปู

เรื่องราวแบบพหุจักรวาลหรือ multi-verse เพื่อทำการขยายขอบเขตวิธีในการเล่าเรื่องให้มีความที่กว้างมากยิ่งขึ้นแนวแอคชั่น แบบเดิมซึ่งในตอนนี้มี Series ใน Amazon Prime Video ให้คุณได้รับการรับชมการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่ทำการปูเรื่องไว้ก่อนแล้วทั้งโลกิและ

Animation ซึ่งซีรีส์ทั้ง 2 เรื่องนี้เป็นตัวที่สรุปได้อย่างชัดเจนเลยว่ามันตีเวิร์สคือแกน หลักสำคัญและความโกลาหลครั้งใหญ่ที่เหล่าฮีโร่ จะต้องทำการรับมือให้ได้ซึ่งในหนังเรื่องนี้ก็ดูเหมือนว่าความโกลาหล นั้นได้ถูกทำการปรากฏชัดขึ้นเป็นรูปร่างแล้ว และไอ้แหม่มผมก็ถือได้ว่าเป็นฮีโร่ตัวแรก ๆ ที่จะต้องรับผลแห่งความโกลาหลในครั้งนี้

เนื้อเรื่องสไปเดอร์แมน

เนื้อเรื่องสไปเดอร์แมน ส่วนเรื่องราวภาคนี้ จะถูกทำการเล่าต่อจาก NK ติดตัวแรกที่ถูกทำการทิ้งเอาไว้ในภาคก่อนหน้านี้ซึ่งถ้าหากว่าใคร ยังไม่ได้ดูก็ต้องขอเบรกไว้ให้คุณไปหาดูให้เรียบร้อยก่อนซึ่งนั่นก็คือ (Spider-Man : Far From Home (2019)) ซึ่งถ้าใครยังไม่ได้ดูต้องรีบไปดูเลยทั้ง 2 ภาคมีให้ดูใน hbo Go เพราะว่าเนื้อเรื่องภาคนี้จะถูกทำการเริ่มต้นมาจาก End Credit

ตัวนั้นแหละหลังจากที่ Spider Man สามารถโค่น  ‘มิสเทริโอ’ (Jake Gyllenhaal) ได้สำเร็จ ทำการวางระเบิดตู้มสุดท้าย ด้วยการปล่อยคลิปเฟกนิวผ่านทางจอ LED ที่กล่าวหาว่าปีเตอร์นั้นคือคนที่สังหารเขาอย่างป่าเถื่อนกล่าวหาว่าปีเตอร์อ้างจะเป็นไอรอนแมน คนถัดไปซึ่งคราวนี้ก็ถูกถึงหูไปยัง  ‘เจ. โจนาห์ เจมส์สัน’ (J.K. Simmons) นักข่าวสำนักข่าวออนไลน์ TheDailyBugle.net ออกมาแฉ (จากข้อมูลของมิสเทริโอ) จนทำให้คนทั้งโลกรู้กันไปทั่วว่าสไปเดอร์แมนคือปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ และสำหรับในภาคนี้แน่นอนว่า Peter Parker

เพื่อนบ้านที่แสนดีถูกภัย Flex นิวตราหน้าจนทำให้เขาใช้ชีวิต ที่ลำบากกว่าเดิมแถมยังพาให้ครอบครัว และคนรอบข้างคนรักอย่าง mj และเพื่อนซี้ของเขารวมถึงป้าเมย์ ต่างพากันเดือดร้อนไปด้วยซึ่งปีเตอร์ เลยจำเป็นที่ต้องไปขอความช่วยเหลือจากหมอแปลกซึ่งนั่นก็คือ Doctor strange เพื่อช่วยทำการร่ายมนต์ความทรงจำของผู้คนว่าปีเตอร์ Parker คือสไปเดอร์แมนแต่ด้วยความผิดพลาดบางอย่างผล ก็คือทำให้วายร้ายจากมันสตีเวิร์ดถูกหลุด เข้ามาปั่นป่วนโลกของปีเตอร์ปาร์คเกอร์จนกลายเป็นเรื่องใหญ่ระดับจักรวาลกันเลยนั่นเอง

ซึ่งในแง่ของการดำเนินเรื่องในภาคนี้ ก็ยังมีสิ่งที่ทำให้คุณได้รู้สึกกลิ่นอายถึงรสชาติจากหนังภาคก่อน ๆ โดยเฉพาะองค์แรกอย่างผู้กำกับ ‘จอน วัตต์ส’ (Jon Watts) ที่รับเหมากำกับแฟรนไชส์หนังชุดนี้มาจนกลายเป็นไตรภาคแล้วก็ยังคงคลุมสีสัน ความเป็นดั่งวัยรุ่นที่แฝงเรื่องราวฉบับของวัยว้าวุ่น 15 หยกๆ 16 หย่อนๆมุกฮาๆและวีรกรรมห่างๆและหนังสไตล์  Coming Of Age ซึ่งพอมาถึงภาคนี้แล้วบอกได้เลยว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะพูดชื่นชมในเรื่อง วิธีการเล่าเป็นอย่างแรกเลยนั่นเอง

เพราะว่าตัวหนังสามารถทำการไต่ระดับจากการเล่าจากเล็กไปหาใหญ่และใหญ่ ระดับจักรวาลได้อย่างละเอียดถี่ถ้วนมาก นั่นอาจทำให้การเดินเรื่องในองค์แรกช้าอยู่บ้างโดยมีฉากแอคชั่น ที่เป็นตัวคอยกระตุ้นกราฟอยู่เนื่องๆแต่บทก็ถือได้ว่าทำได้ฉลาด และไหลลื่นไม่สะดุดตรงไหนให้ควรใจเลยนอกจากนี้ยังรวมไป ถึงทั้งตัวบทเริ่มจะกระชับพื้นที่โดยไม่ได้เล่าไปถึงตัวละคร และภารกิจอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเป็นฮีโร่ของปีเตอร์

มากนักเหมือนอย่างในภาคที่แล้วจึงทำให้ตัวหนังนั้น เริ่มที่จะทำการโฟกัสเฉพาะภารกิจของปีเตอร์และเพื่อนของเขารวมไป ถึงดอกเตอร์สเตรนและเอ็มเจเราวัยร้ายทั้ง 5 และป้าเมย์เท่านั้นซึ่งถือได้ว่านี่ค่อนข้างเป็นความโดดเด่นของหนังต่อให้ตัวหนัง

ในเครื่องหลังจะเริ่มบิดเบือนไปเป็นหนังแอ็คชั่น แบบเต็มสูบแต่หนังก็ยังคงรักษาเกณฑ์การเล่าเรื่องแบบ  Coming Of Age ที่แข็งๆเอาไว้ได้อยู่นั่นเอง ซึ่งนั่นก็คือเรื่องของการพยายามที่จะลบความทรงจำของผู้คน และนอกจากปีเตอร์จะต้องรับพ้นพวง จากความผิดพลาดของการร่ายหมดแล้วเขาก็ยังต้องรับผลพวงใหญ่ในการบังอาจไปแทรกแซง multiverse อีกนั่นเอง 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : http://seefunmovie.com/